3 tố chất cần có của điều dưỡng viên

Đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp ứng xử với bệnh nhân, năng lực chuyên môn có được khi học cao đẳng điều dưỡng là 3 tố chất cần có của điều dưỡng viên, giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại bất kỳ cơ sở y tế hay chăm sóc sức khỏe nào.

Đạo đức nghề nghiệp

Điều dưỡng viên cũng giống như mọi vị trí khác trong hệ thống y tế, đều là một nghề nghiệp cao quý và tố chất quan trọng nhất cần phải có chắc chắn là đạo đức nghề nghiệp.

Điều dưỡng viên là người chịu trách nhiệm chăm sóc cho rất nhiều bệnh nhân, không phải chỉ chăm sóc cho bản thân hay người nhà của mình như chúng ta. Bệnh nhân là những con người không quen biết, đến từ nhiều địa phương và có tính cách cũng như tình trạng bệnh khác nhau.

to-chat-can-co-cua-dieu-duong-vien

Chính vì thế mà người điều dưỡng giống như “làm dâu trăm họ”, phải cố gắng làm hài lòng tất cả các bệnh nhân, thậm chí cả người nhà bệnh nhân là điều không hề dễ dàng chút nào. Nếu không có niềm say mê, không thật sự yêu nghề và không đặt đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầy thì chắc chắn không thể nào hoàn thành tốt công việc của mình được.

Năng lực chuyên môn

Trước kia, trong lĩnh vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế, người ta chỉ quan tâm tới ý kiến của bác sĩ, coi điều dưỡng viên là “nhân vật phụ”, có nhiệm vụ “phục tùng” theo y lệnh của bác sĩ. Tuy nhiên, vai trò của điều dưỡng viên hiện nay đã được nhìn nhận lại và ngày càng được coi trọng. Điều dưỡng viên được xem là nghề nghiệp độc lập trong hệ thống y tế, có trách nhiệm song song với bác sĩ trong công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Theo đó, để làm tốt vai trò quan trọng của mình, điều dưỡng viên cần phải được đào tạo bài bản, có kiến thức và năng lực chuyên môn vững vàng. Một số trường đào tạo tốt chuyên môn mà có thể là nơi ưu tiên lựa chọn cho bạn theo học như Cao đẳng y dược tại Hà Nội.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Đối tượng mà điều dưỡng viên tiếp xúc rất rộng, ở mọi độ tuổi, giới tính, vị thế xã hội và tình trạng bệnh lý, tâm lý khác nhau… Làm thế nào để bệnh nhân có thể đặt trọn niềm tin vào điều dưỡng viên, vào đội ngũ nhân viên y tế và yên tâm điều trị? Tất cả phụ thuộc vào kỹ năng giao tiếp ứng xử của điều dưỡng viên.

Trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân, điều dưỡng viên cần có thái độ ứng xử phù hợp, nhiệt tình, thân thiện, lắng nghe và chia sẻ với tâm tư của bệnh nhân, tuyệt đối không lười biếng, nổi nóng hay cau gắt, làm ảnh hưởng tới hình ảnh của người thầy thuốc cũng như ảnh hưởng tới tâm trạng của bệnh nhân. Nghe qua thì có vẻ phức tạp, song thực tế, chỉ cần bạn yêu thích nghề nghiệp này và đặt chữ tâm, chữ đức lên hàng đầu thì hoàn toàn có thể thực hiện được một cách dễ dàng./.

Categories: Cao đẳng điều dưỡng,Tin tức