Cảnh báo 5 nguyên nhân đại tiện ra máu mà bạn bỏ qua

Nắm được những nguyên nhân đại tiện ra máu là điều rất quan trọng giúp bạn có thể chủ động phòng tránh cũng như chữa trị bệnh kịp thời, tránh gặp phải những biến chứng khôn lường có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn đã có đầy đủ kiến thức về nguyên nhân đại tiện ra máu chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

nguyên nhân đại tiện ra máu

Cảnh giác 5 nguyên nhân đi đại tiện ra máu bạn nên chú ý

Đại tiện ra máu là tình trạng đi ngoài phân có lẫn máu màu đỏ tươi và có thể chỉ dính trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt, thậm chí là phun thành tia. Đại tiện ra máu có thể không kèm theo các triệu chứng bất thường nào nên nhiều người thường chủ quan cho là nóng trong hoặc táo bón thông thường. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể bị đau bụng, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí là ngất xỉu… tùy theo nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của đại tiện ra máu.

Dưới đây là 5 nguyên nhân đi đại tiện ra máu, bạn hãy cảnh giác:

1. Bệnh trĩ

Đại tiện ra máu là biểu hiện điển hình nhất của bệnh trĩ. Ban đầu, máu chảy kín đáo, người bệnh chỉ phát hiện khi máu dính trên giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân. Sau một thời gian, tình trạng chảy máu nghiêm trọng hơn, máu có thể nhỏ giọt hoặc phun thành tia. Nếu kéo dài không chữa trị, máu sẽ chảy không kiểm soát ngay cả khi bạn ngồi, đứng, hay đi lại, vận động,…

2. Viêm nứt kẽ hậu môn

Viêm nứt kẽ hậu môn hình thành chủ yếu do táo bón gây nên. Khi táo bón, phân thường to và cứng nên bệnh nhân phải rặn đẩy phân ra ngoài. Từ đó khiến ống hậu môn sưng, phù nề và tạo thành các vết nét kẽ có chảy kèm máu ra ngoài. Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh khiến người bệnh đau dữ dội vùng hậu môn.

3. Polyp hậu môn

Polyp hậu môn cũng là một trong những nguyên nhân đi đại tiện ra máu mà người bệnh không thể chủ quan. Tình trạng chảy máu xuất hiện khi đại tiện, khi mà phân di chuyển qua ống hậu môn và gây chèn ép lên các khối polyp, tạo thành những tổn thương, trầy xước và chảy máu kèm theo các dịch nhầy bất thường.

4. Viêm loát đại tràng

Khi bị viêm loét đại tràng, người bệnh thường đại tiện nhiều lần, trong phân có lẫn máu tươi và dịch nhầy kèm theo đó là một số triệu chứng sốt cao, bồn nôn, đau vùng bụng dưới. Bệnh có thể chẩn đoán thông qua làm nội soi trực tràng và đại tràng.

5. Ung thư trực tràng

Đây là nguyên nhân đi đại tiện ra máu nguy hiểm nhất. Người bệnh đi ngoài ra máu đen hoặc máu tươi có lẫn trong phân. Bên cạnh đó, sức khỏe bắt suy giảm, mệt mỏi, giảm cân, số lần đi đại tiện gia tăng và xuất hiện táo bón. Nếu làm xét nghiệm và nội soi trực tràng sẽ thấy có khối u và trực tràng bị sa xuống.

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân đi đại tiện ra máu và các bất thường ở hậu môn, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra liệu trình chữa trị hiệu quả nhất. Tránh tình trạng để lâu không chữa trị dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và sinh hoạt.

Mọi thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để được tư vấn cụ thể. Số máy tư vấn miễn phí 0243.9672.999 – 1800.6181.

Categories: Tin tức