Đừng coi thường triệu chứng đi ngoài ra máu tươi

Chớ coi thường triệu chứng đi ngoài ra máu tươi, bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh bảo các bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn trực tràng. Hãy cùng tìm hiểu để sớm có biện pháp phòng trị kịp thời bạn nhé! Thông thường, khi thấy đi ngoài ra máu tươi, nhiều người chỉ cho rằng do cơ thể nóng trong hay táo bón mà ít ai biết đây chính là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn trực tràng.

Chớ coi thường triệu chứng đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu tươi, dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Các bệnh vùng hậu môn trực tràng rất nguy hiểm, không chỉ mang lại nhiều phiền toái, khó chịu trong đời sống sinh hoạt như đau rát, ngứa ngáy hậu môn, mất tập trung khi làm việc, ngại giao tiếp,… mà còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí là gây ung thư trực tràng, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Dưới đây là một số bệnh lý hậu môn – tác nhân dẫn đến đi ngoài ra máu tươi mà bạn cần phải chú ý:

1. Bệnh trĩ

Trĩ hình thành do các đám rối tình mạch hậu môn bị căng giãn sưng phồng quá mức tạo thành các búi trĩ nằm trong hay ngoài rì hậu môn. Triệu chứng đặc trưng của bệnh trĩ bao gồm, xuất hiện búi trĩ gây cộm vướng ở hậu môn, người bệnh có cảm giác đau rát, khó chịu ở hậu môn, tiết dịch nhầy và đi ngoài ra máu tươi.

Lượng máu tiết ra ngoài khi đi đại tiện nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ bệnh của mỗi người. Đối với bệnh ở giai đoạn đầu, máu chảy kín đáo, bạn chỉ phát hiện khi chúng dính trên giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân. Nhưng sau một thời gian không chữa trị, máu chảy nhiều hơn, thành giọt hoặc phun thành tia, thậm chí chảy máu không kiểm soát.

2. Polyp hậu môn

Polyp hậu môn chính là những khối u lành tính có thể nằm cố định hoặc di chuyển trong ống hậu môn. Ban đầu, kích thước của những khối u này khá nhỏ nên gây ít ảnh hưởng tới người bệnh. Bạn chỉ cảm thấy bụng khó chịu, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài phân có lẫn dịch nhầy.

Nhưng khi các khối u này đã phát triển lớn hơn 2cm và có xu hướng lan rộng thì các triệu chứng bệnh bắt đầu nghiêm trọng hơn. Người bệnh thường bị hội chứng kích thích đường ruột, rối loạn tiêu hóa, đại tiện khó, đau bụng, buồn nôn, đi ngoài ra máu tươi. Tuy nhiên, tình trạng ra máu thường ít hơn bệnh trĩ.

3. Nứt kẽ hậu môn

Ở giai đoạn đầu, các vết nứt kẽ hậu môn mới xuất hiện, kích thước còn khá nhỏ và chữa sâu nên chỉ gâu ngứa và đau rát cho người bệnh kèm theo hiện tượng đi ngoài ra máu tươi nhưng không đáng kể. Nếu bạn không quan sát kỹ sẽ không phát hiện ra. Càng để lâu, bệnh càng phát triển nghiêm trọng hơn, vết nứt rách to và sâu khiến người bệnh đau nhói như dao cắt mỗi lần đi ngoài. Bên cạnh đó, tình trạng đi ngoài ra máu tươi rõ rệt hơn, mắt bắt đầu nhỏ giọt, thậm chí phun thành tia.

Đi ngoài ra máu tươi không phải là hiện tượng thông thường mà bạn dễ dàng bỏ qua. Hãy cẩn trọng và chú ý khám chữa kịp thời, tránh tình trạng để lâu bệnh dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của mỗi người.

Để biết thêm chi tiết về tình trạng đi ngoài ra máu tươi, cách chữa trị hiệu quả, bạn hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể. Số máy tư vấn miễn phí 0243.9672.999 – 1800.6181.

Categories: Uncategorized