Điều dưỡng viên có phải nghề nhàn hạ?

Không thể phủ nhận độ “hot” của cao đẳng điều dưỡng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, có khả nhiều người lựa chọn nghề điều dưỡng viên vì cho rằng nghề này nhàn hạ, “việc nhẹ lương cao”. Vậy sự thực điều dưỡng viên có phải nghề nhàn hạ hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua những lời chia sẻ của chính các điều dưỡng viên đi trước nhé!

dieu-duong-vien-co-phai-nghe-nhan-ha

Điều dưỡng viên có phải nghề nhàn hạ?

Câu trả lời chắc chắn là “không”! Tuy không phải dầm mưa dãi nắng, nhưng đây chắc chắn không phải là công việc nhàn hạ như nhiều người lầm tưởng. Theo chia sẻ của những điều dưỡng viên đã có nhiều năm công tác tại các bệnh viện thì hiện nay, nhân lực ngành điều dưỡng đang thiếu hụt, một điều dưỡng viên phải chịu trách nhiệm chăm sóc cho rất nhiều bệnh nhân, chưa kể tới những công việc liên quan như quản lý trang thiết bị y tế, lập hồ sơ, bệnh án, hỗ trợ thủ tục nhập – xuất viện…

Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội học trong bao lâu?

Học Cao đẳng Điều dưỡng không lo thất nghiệp

Việc chăm sóc cho bệnh nhân ở các trạng thái bệnh lý khác nhau đòi hỏi điều dưỡng viên cần phải có chuyên môn y khoa tốt, đồng thời phải hội tụ rất nhiều tố chất khác như cẩn trọng, chu đáo, tỉ mỉ và kỹ năng ứng xử với bệnh nhân. Cho dù công việc quá tải, áp lực hay mệt mỏi tới cỡ nào, điều dưỡng viên cũng cần giữ thái độ ứng xử hoà nhã, thân thiện với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đây chắc chắn là một việc không dễ dàng, nhất là với người nóng tính và thiếu kiềm chế.

Có phải tốt nghiệp sẽ trở thành điều dưỡng viên ngay?

Sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng điều dưỡng hay trung cấp điều dưỡng, bạn có thể nhanh chóng xin vào làm việc cho các bệnh viên, cơ sở y tế, song sẽ không được lập tức được giao các công việc của điều dưỡng viên, mà còn phải trải qua một khóa đào tạo tại bệnh viện, bồi dưỡng kiến thức chuyên khoa riêng biệt.

dieu-duong-vien-co-phai-nghe-nhan-ha2

Sau đó, bạn sẽ được bố trí làm việc ở một khoa riêng, được giao nhiệm vụ cụ thể và thực hiện dưới sự quản lý trực tiếp của điều dưỡng trưởng và bác sĩ trưởng khoa, bên cạnh đó, chịu trách nhiệm thực hiện các y lệnh từ bác sỹ điều trị.

Phân loại điều dưỡng viên theo trình độ học vấn

Khi làm việc tại các bệnh viện và cơ sở y tế, điều dưỡng viên được chia thành 2 cấp độ theo trình độ học vấn, gồm:

– Y tá điều dưỡng trung cấp: Là điều dưỡng viên tốt nghiệp hệ trung cấp chuyên nghiệp, chịu trách nhiệm thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản như cấp cứu, lập kế hoạch chăm sóc, chăm sóc bệnh nhân…

– Y tá điều dưỡng cao cấp: Là điều dưỡng viên có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng điều dưỡng hay  Cao đẳng y dược Hà Nội, chuyên thực hiện các kỹ thuật chăm sóc phức tạp; bên cạnh đó cũng có thể tham gia công tác đào tạo điều dưỡng mơi và tham gia quản lý, sử dụng các thiết bị y tế của khoa mà mình phụ trách./.

Categories: Cao đẳng điều dưỡng,Tin tức